Mách bạn 3 tư thế ngủ tăng chiều cao hiệu quả nhất

Sự quan trọng của giấc ngủ đối với việc tăng chiều cao của trẻ đã được bàn luận trong nhiều nghiên cứu và công trình khoa học, nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm và để ý từ phía phụ huynh. Thường xuyên để con thức khuya, thiếu giấc ngủ có thể làm mất đi cơ hội tối ưu để phát triển chiều cao. Vậy đâu là những tư thế ngủ tăng chiều cao hiệu quả? Hãy cùng GH Creartion tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tăng chiều cao?

Bên cạnh đó, giấc ngủ còn có vai trò quan trọng trong việc tái tạo cơ thể. Trong thời gian ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi, không phải chịu trọng lượng cơ thể, từ đó chữa lành tổn thương và loại bỏ độc tố. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng cần thiết và lấy lại năng lượng sau một ngày dài. Tinh thần cũng được làm mới, giảm căng thẳng và đầu óc trở nên tỉnh táo hơn.

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển (bao gồm cả chiều cao và cân nặng), mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể thường tiết ra hormone tăng trưởng. Nếu thiếu ngủ thường xuyên, việc tiết nội tiết tố này có thể bị ức chế. Hơn nữa, thiếu ngủ cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tăng chiều cao?
Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tăng chiều cao?

Nếu nói về việc tăng chiều cao, thì giấc ngủ đủ giấc là một yếu tố cực kỳ quan trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khoảng 25% yếu tố tăng trưởng chiều cao tự nhiên được kiểm soát bởi giấc ngủ. Trong thời gian ngủ, cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất, tổng hợp dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao và cân nặng một cách hiệu quả.

Đặc biệt, việc ngủ sâu từ 23h đến 1h rất quan trọng. Tại thời điểm này, tuyến yên trong não sản sinh ra nội tiết tố tăng trưởng ở mức cao nhất, lớn hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong ngày. Điều này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

>>> Xem thêm: Tăng chiều cao nhờ thói quen ngủ đủ giấc

Thời gian ngủ tốt nhất để kích thích quá trình tăng chiều cao

Thời gian ngủ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao. Khi chúng ta buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ, cơ thể bắt đầu làm việc tích cực để thúc đẩy sự phát triển chiều cao. Các tế bào, tủy, và hormone tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ trong suốt quá trình ngủ, giúp cơ thể tăng chiều cao nhanh chóng.

Do đó, việc ngủ đủ giấc ít nhất 8 tiếng mỗi đêm là điều cực kỳ quan trọng đối với những người muốn tăng chiều cao. Tuy nhiên, quá trình ngủ cũng phụ thuộc vào thời gian ngủ. Ngủ vào ban đêm, đặc biệt là từ 21h đến 23h và đến sáng sớm sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất. Lúc này hormone tăng trưởng chiều cao được sản xuất mạnh mẽ. Ngược lại, thức đêm và ngủ vào buổi sáng sẽ không có hiệu quả như ngủ vào ban đêm, và còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển chiều cao.

Ngoài thời gian ngủ, việc chọn một chiếc giường thoải mái cũng rất quan trọng. Nó phải đảm bảo sự thoải mái, hỗ trợ cho việc kéo dài cột sống và giữ cho các khớp chi dưới được duy trì trong tư thế tốt nhất. 

Các tư thế ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển chiều cao

Những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất

Tư thế sao biển

Tư thế sao biển là một trong những tư thế ngủ mà hai chân của trẻ được đưa ra phía trước, trong khi hai tay lại được giơ cao lên trên đầu. Đây được coi là một trong những tư thế ngủ tăng chiều cao hiệu quả nhất vì cung cấp sự thoải mái tối đa cho cơ thể, giúp các khớp trên cơ thể trẻ được giãn ra hết mức có thể. Đặc biệt, tư thế này giúp giảm tải tất cả các áp lực đè nén lên các đĩa sụn tăng trưởng trong xương, tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Mặc dù tư thế sao biển mang lại nhiều lợi ích cho quá trình tăng chiều cao, nhưng cũng có một nhược điểm duy nhất cần lưu ý. Tư thế này không phù hợp cho các trẻ có xu hướng ngáy to khi ngủ hoặc có triệu chứng trào ngược dạ dày. Ngủ trong tư thế sao biển có thể làm tăng âm thanh của tiếng ngáy hoặc gây ra tình trạng ợ chua diễn ra thường xuyên hơn, do đó cần phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng tư thế này cho trẻ, đặc biệt là trong những trường hợp trên.

Tư thế sao biển
Tư thế sao biển

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa được đánh giá là tư thế ngủ giúp tăng chiều cao tốt nhất nhờ những tác động tích cực đến hệ xương và hỗ trợ chúng phát triển về chiều dài.

Trong tư thế nằm ngửa, các khung xương và các phần cơ bắp như cánh tay, vai và chân được giải phóng hoàn toàn khỏi trọng lượng của cơ thể. Điều này giúp giảm áp lực lên các khớp và xương, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển chiều dài của chúng. Đồng thời, cột sống trong tư thế ngủ này được duỗi thẳng, bảo toàn độ cong tự nhiên của nó và giúp giảm căng thẳng trên lưng và cột sống.

Hơn nữa, tư thế nằm ngửa cũng góp phần giảm tình trạng căng cơ, một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Việc giữ cho cơ bắp và cơ xương được thư giãn trong suốt quá trình ngủ có thể giúp giảm căng cơ và tăng khả năng phát triển chiều dài.

Tư thế ngủ kiểu người lính

Tư thế ngủ kiểu người lính, hay còn gọi là tư thế Người lính (Soldier), được cho là một trong những tư thế ngủ giúp tăng chiều cao tốt nhất. Trong tư thế này, người ngủ nằm ngửa, thẳng lưng, hai chân và hai tay duỗi thẳng tự nhiên, tay đặt dọc sát theo thân người. Tư thế này thường được coi là tư thế ngủ thuận tự nhiên và không gò bó, giúp trẻ ngủ sâu mà không cần phải tập quá nhiều.

Ba mẹ có thể kê một chiếc gối sau đầu gối của trẻ để giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng. Việc này cũng giúp hạn chế xuất hiện nếp nhăn trên cơ thể do gối hoặc trọng lực chèn ép gây ra, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ngủ và giảm nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe.

Tư thế ngủ kiểu người lính
Tư thế ngủ kiểu người lính

Những tư thế ngủ hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ

Dưới đây là những tư thế ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ:

Tư thế bắt chéo chân

Vắt chéo chân khi ngủ có thể dẫn đến sự kẹt máu ở chân, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như làm cong xương chân và gây hiện tượng lệch cơ cơ bên ngoài, dẫn đến sự giảm chiều cao tổng thể.

Tư thế bắt chéo chân
Tư thế bắt chéo chân

Tư thế nghiêng về bên phải

Trái với sự phát triển của dạ dày nằm ở phía bên phải cơ thể, việc nghiêng về bên phải khi ngủ có thể làm áp lực lên dạ dày, gây trở ngại cho tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến phát triển cơ thể.

Bên cạnh đó, nghiêng về phía phải cũng có thể gây ép lên các cơ quan nội tạng và gây không thoải mái trong giấc ngủ, dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và tâm trí.

Tư thế nghiêng về bên phải
Tư thế nghiêng về bên phải

Tư thế nghiêng về bên trái

Trái tim của cơ thể con người nằm ở bên trái, vì vậy việc nghiêng về bên trái có thể làm áp lực lên trái tim trong thời gian dài. Sự áp lực này có thể làm giảm tốc độ tuần hoàn máu và gây ra các vấn đề liên quan đến cung cấp máu không đủ, dẫn đến thiếu oxy và khó thở.

Ngoài ra, việc áp lực lên cơ thể bên trái cũng có thể gây ra tê và mất cảm giác, và khiến trẻ cảm thấy không thoải mái sau giấc ngủ.

Tư thế nghiêng về bên trái
Tư thế nghiêng về bên trái

Nằm sấp

Tư thế nằm sấp có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng và làm trở ngại cho hô hấp, gây ra sự mệt mỏi khi thức dậy. Để giúp trẻ có giấc ngủ thoải mái và ảnh hưởng ít đến hệ thống nội tiết của họ, hãy tránh cho họ nằm sấp khi ngủ.

Nằm sấp
Nằm sấp

Những lưu ý để có giấc ngủ chất lượng

Cách ngủ đúng là yếu tố quan trọng giúp tăng chiều cao hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên về cách ngủ đúng để hỗ trợ sự phát triển chiều cao

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ tốt nhất để tăng chiều cao là nằm ngửa, thân hình thẳng, với tay chân duỗi thẳng dọc theo thân. Điều này giúp giảm áp lực lên cột sống và các khớp xương, cho phép các sụn giữa cột sống có cơ hội giãn nở tối đa, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất nhất. Đồng thời, bạn có thể nghiêng đầu và duỗi tay chân ra một chút để tạo sự thoải mái cho giấc ngủ.

Gối ngủ

Không sử dụng gối cao khi ngủ. Khi bạn đặt đầu lên một gối cao trong tư thế nằm ngửa, cổ bạn có thể bị căng thẳng và lưng có thể bị cong một cách không tự nhiên. Điều này không chỉ gây áp lực lên cổ và vai mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, khiến nó cong suốt đêm. Đồng thời, cũng nên thay đổi gối sau mỗi 18-24 tháng sử dụng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt.

Lưu ý về gối ngủ
Lưu ý về gối ngủ

Áp dụng thói quen tốt trước khi ngủ

Duy trì các thói quen tốt trước khi ngủ để có một giấc ngủ tốt hơn. Trong đó, quan tâm đến môi trường ngủ và các thói quen đúng là điều quan trọng:

– Thực hiện các bài tập thả lỏng cơ thể trước khi đi ngủ.

– Giảm ánh sáng và âm thanh từ những thiết bị điện tử, đồng thơi điều chỉnh nhiệt độ và hương thơm trong phòng ngủ để tối ưu hóa chất lượng giấc ngủ.

– Ngừng sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại và máy tính từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi đi ngủ.

– Ăn một ít hạt, uống trà hoa cúc, hoặc uống một cốc sữa ấm ít đường trước khi đi ngủ 30 phút.

– Vệ sinh sạch răng miệng trước khi lên giường.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về sự quan trọng của tư thế ngủ trong quá trình phát triển chiều cao. Việc áp dụng các tư thế ngủ đúng và thoải mái có thể giúp tối ưu hóa khả năng tăng chiều cao của cơ thể. Bạn có thể thấy rằng, một giấc ngủ đủ và đúng cách không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển chiều cao. 

Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ những lời khuyên về cách ngủ đúng và tạo môi trường ngủ tốt, đồng thời duy trì các thói quen lành mạnh. Việc này sẽ giúp bạn phát triển chiều cao tối ưu và có một cuộc sống khỏe mạnh.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Việc tiêm hormone tăng trưởng có tối trong việc tăng chiều cao hay không?
Không ít phụ huynh băn khoăn rằng có nên tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ...
Bài viết phổ biến
7 phút đọc
Tăng chiều cao nhờ thói quen ngủ đủ giấc
Không thể phủ nhận tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc tăng chiều...
Bài viết phổ biến
7 phút đọc
tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm
Đối với những trẻ dậy thì sớm, quá trình phát triển chiều cao lại càng...
Bài viết phổ biến
6 phút đọc
Shopping Cart
Scroll to Top