Độ tuổi ngừng tăng chiều cao ở nam và nữ

Chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi rằng liệu chiều cao của mình có còn tăng thêm không? Đây là một câu hỏi phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn tuổi dậy thì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ tuổi ngừng tăng chiều cao ở nam và nữ và những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này. Hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn về sự phát triển của cơ thể trong giai đoạn quan trọng này.

Những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chiều cao con người

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, có 4 yếu tố quan trọng quyết định việc tăng chiều cao của con người và đáng mừng hơn, chúng ta có khả năng tự kiểm soát đến 77% chiều cao tương lai của mình.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao con người
Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao con người

Yếu tố gen di truyền (chiếm 23%)

Những nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Điều này có nghĩa rằng, nếu trẻ có bố mẹ có chiều cao lớn, trẻ có khả năng thừa hưởng đến 23% chiều cao từ di truyền của bố mẹ, và ngược lại.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có chiều cao khiêm tốn cũng đừng quá lo lắng. Bởi như đã đề cập, ngoài yếu tố di truyền chiều cao còn phụ thuộc tới 77% các yếu tố khác và chỉ cần chú trọng áp dụng đúng những phương pháp từ đó trẻ có thể hoàn toàn đạt được một chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Yếu tố dinh dưỡng (chiếm 32%)

Nhiều chuyên gia cho rằng việc “đầu tư” vào dinh dưỡng không chỉ giúp nâng cao thể lực và trí tuệ mà còn có thể cải thiện tầm vóc một cách hiệu quả. Bởi cơ thể của trẻ cần có đủ năng lượng và chất xúc tác để kiểm soát và tăng kích thước tế bào cho sự phát triển thể chất suôn sẻ. 

Thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến sự phát triển chậm, suy dinh dưỡng, và tăng nguy cơ mắc bệnh. Hạn chế dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến tăng chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Vì vậy, để con phát triển cao lớn và khỏe mạnh, bố mẹ không nên xem nhẹ vai trò của dinh dưỡng với tầm quan trọng đến sự phát triển của trẻ.

Yếu tố vận động (chiếm 20%)

Hoạt động thể chất không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện thể lực, làm cho cơ thể trở nên mạnh mẽ và linh hoạt. Đặc biệt, việc vận động một cách hợp lý có thể ổn định hoạt động của hệ nội tiết, kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng và đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các tế bào xương và sụn, giúp tăng cả chiều dài và độ dày của xương.

Theo các nghiên cứu đã được công bố, trẻ có thói quan vận động ít nhất 1 giờ mỗi ngày, sẽ kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng lớn gấp 3 lần trẻ không vận động.

Yếu tố môi trường, giấc ngủ (chiếm 25%)

Hai yếu tố này có vẻ không liên quan nhưng thực tế chúng đóng góp đến 25% quyết định về việc tăng chiều cao. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi chúng ta ngủ, cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất, loại bỏ độc tố và tổng hợp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về cân nặng và chiều cao. Môi trường sống tốt, chất lượng thực phẩm đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. 

Tất cả những yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận động, tập thể dục và bổ sung dinh dưỡng, giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao nhanh chóng.

Độ tuổi ngừng tăng chiều cao ở nam và nữ

Câu hỏi “Bao nhiêu tuổi thì không thể cao được nữa” đang là câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Thông thường, việc tăng chiều cao sẽ ngừng ở sau tuổi 18 đối với nữ và sau 20 tuổi đối nam.

Độ tuổi kết thúc giai đoạn tăng trưởng chiều cao ở nữ

Các nghiên cứu mới nhất từ WHO cho thấy sự tăng chiều cao của con người diễn ra qua 3 giai đoạn quan trọng: giai đoạn thai kỳ, 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì. Đối với nữ giới, giai đoạn dậy thì thường diễn ra từ 10 đến 16 tuổi. Trong giai đoạn này, nữ có thể tăng từ 8 đến 12 cm trong một đến hai năm. Sau giai đoạn này, việc tăng trưởng chiều cao sẽ chậm lại và có thể ngưng hoàn toàn tại bất kỳ thời điểm nào.

Độ tuổi kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nữ
Độ tuổi kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nữ

Độ tuổi kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nam

Tương tự như nữ giới, sự phát triển chiều cao của nam cũng trải qua 3 giai đoạn quan trọng và sau giai đoạn dậy thì (từ 12 – 18 tuổi đối với nam) chiều cao sẽ phát triển chậm lại, việc tăng chiều cao chỉ được thêm khoảng 1 – 3 cm. Thông thường, quá trình phát triển chiều cao ở nam giới kéo dài hơn một chút so với nữ giới. Tuy nhiên, nói chung, khi nam giới bước qua độ tuổi 20, chiều cao sẽ ngừng phát triển và đóng lại “hành trình” tăng trưởng chiều cao.

Độ tuổi kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nam
Độ tuổi kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nam

Vì vậy, dù là nam hay nữ để đạt được chiều cao lý tưởng, điều quan trọng nhất là không được bỏ qua giai đoạn “tuổi dậy thì”. Nếu bỏ lỡ giai đoạn quan trọng này, dù áp dụng bất kỳ phương pháp nào cũng sẽ không hiệu quả và chúng ta phải chấp nhận chiều cao hiện tại của mình.

Những dấu hiệu kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nam và nữ

Bố mẹ có thể nhận biết sự thay đổi cao của con qua các dấu hiệu như thay đổi vóc dáng, kích thước quần áo và cách con vận động hàng ngày. Tuy nhiên, khi đạt đến chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, việc nhận ra thời điểm ngừng phát triển chiều cao trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ngừng phát triển chiều cao:

Những dấu hiệu kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nam và nữ
Những dấu hiệu kết thúc giai đoạn tăng chiều cao ở nam và nữ

– Chiều cao không thay đổi trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khám bệnh.

– Khi đo chiều cao tại nhà, không thấy có sự thay đổi.

– Quần áo không trở nên chật hoặc ngắn, có thể sử dụng được trong thời gian dài.

– Size giày không cần phải tăng lên nữa.

– Kết quả x-quang cổ tay trái cho thấy tuổi xương của bạn đã vượt qua 18 tuổi.

Những bí quyết giúp cải thiện chiều cao hiệu quả

Để không bỏ lỡ cơ hội tăng chiều cao trong 3 giai đoạn quan trọng được nêu trên, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thêm những bí quyết tăng chiều cao hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. 

– Đầu tiên: Chế độ ăn đủ dinh dưỡng và cân đối là yếu tố quan trọng. 

– Thứ hai: Vận động thể dục đều đặn và thiết thực. 

– Thứ ba: Đảm bảo giấc ngủ đủ và đúng giờ. 

– Thứ tư: Duy trì tư duy tích cực và tạo điều kiện sống lành mạnh.

– Cuối cùng: Bổ sung viên uống tăng chiều cao GH Creation EX+ chính hãng, dòng sản phẩm thực phẩm chức năng đang được yêu thích số 1 tại thị trường Việt Nam.

>> Xem thêm bài viết: 6 bước để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ vị thành niên

Những bí quyết giúp cải thiện chiều cao hiệu quả
Những bí quyết giúp cải thiện chiều cao hiệu quả

Tổng kết bài viết

Việt Nam Thịnh Vượng đã giải đáp câu hỏi về độ tuổi ngừng tăng chiều cao ở nam và nữ cùng như cung cấp các kiến thức cần thiết trong việc hỗ trợ quá trình tăng chiều cao của trẻ. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bậc phụ huynh chủ động hỗ trợ con cái phát triển chiều cao tốt nhất.

Bên cạnh những yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao con trẻ, thì việc bổ sung sản phẩm viên uống GH Creation EX+ chính hãng, cũng được xem là một yếu tố rất quan trọng để bổ trợ cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng và quá trình phát triển chiều cao ở trẻ.

Việt Nam Thịnh Vượng đơn vị phân phối độc quyền dòng sản phẩm viên uống hỗ trợ tăng chiều cao GH Creation EX+ chính hãng tại Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp và giải đáp mọi thắc mắc của đối tác, khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết và được tư vấn một cách chính xác, tận tâm.

Bài viết liên quan

Việc tiêm hormone tăng trưởng có tối trong việc tăng chiều cao hay không?
Không ít phụ huynh băn khoăn rằng có nên tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ...
Bài viết phổ biến
7 phút đọc
Tăng chiều cao nhờ thói quen ngủ đủ giấc
Không thể phủ nhận tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc tăng chiều...
Bài viết phổ biến
7 phút đọc
tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm
Đối với những trẻ dậy thì sớm, quá trình phát triển chiều cao lại càng...
Bài viết phổ biến
6 phút đọc
Shopping Cart
Scroll to Top